Đất nền là gì và những lưu ý khi đầu tư vào đất nền

Đầu tư bất động sản là chủ đề nóng hổi từ trước cho đến nay. Nếu bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực này trước hết hãy tìm hiểu các chủ đề xoay quanh đất nền.

Đầu tư đất nền trong thời điểm cơn sốt đất như hiện tại sẽ có nhiều tiềm năng lẫn thách thức. Lợi nhuận mang lại rất cao tuy nhiên rủi ro cũng rất lớn nếu người đầu tư không có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn. Trong bài viết này cocofest sẽ cùng bạn tìm hiểu đất nền là gì và những điều cần lưu ý khi đầu tư vào đất nền.

Đất nền là gì?

Đất nền là những lô đất vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu, chưa bị sự tác động của con người lên đó. Đất nền không có những công trình xây dựng nhà ở hay trồng trọt trên đó, chỉ có đất nguyên sơ. 

Phân loại đất nền

Đất nền được phân ra thành hai loại:

 • Đất nền dự án

Là những mảnh đất chưa được sự tác động của con người, vẫn đang trong trạng thái ban đầu và nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư. 

Đất nền dự án có mục đích sử dụng đa dạng, có thể xây khu sinh thái, công ty, trường học hoặc nhà ở tùy theo chủ sở hữu hoặc đầu tư.

Có nên mua đất nền trong thời điểm hiện tại không 

Có nên mua đất nền trong thời điểm hiện tại không 

 • Đất nền tự do

Là những khu đất còn trống hoặc đã được sử dụng. Khác với đất dự án, đa số khu đất nền tự do có diện tích rất nhỏ và thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc hộ gia đình.

Những lưu ý khi mua đất nền

 • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý trước khi quyết định đầu tư vào đất nền. Chủ đầu tư uy tín sẽ giúp cho quá trình mua bán thuận lợi, giảm rủi ro và đem lại lợi nhuận cho bạn. Cách đơn giản nhất để bạn nhận biết chủ đầu tư có uy tín không là kiểm tra những dự án đã từng thực hiện thành công, tìm hiểu qua báo chí chính thống hoặc xin hỗ trợ ở các công ty tư vấn bất động sản.

 • Không mua đất có sổ chung

Bạn hãy nói không với những mảnh đất có sổ chung vì đa số nguồn cơn rắc rối, tranh chấp đều xảy ra bởi vấn đề này. Nhiều người vì ham những lô đất giá rẻ mà chấp nhận mua với sổ chung. Nếu quá trình hợp tác thành công thì không có gì để nói. Tuy nhiên trong chuyện làm ăn khó đoán trước điều gì, khi xảy ra xung đột sẽ dẫn đến tranh chấp kéo dài và khó phân giải. Ảnh hưởng đến tinh thần, thời gian và tiền bạc của cả hai bên. 

 • Giấy tờ đầy đủ và hồ sơ pháp lý rõ ràng

Một điều không thể thiếu trong quá trình đầu tư đất nền là phải kiểm tra đầy đủ giấy tờ và hồ sơ pháp lý. Đây là quyền lợi của bạn và cũng là căn cứ để giải quyết khi có xảy ra tranh chấp. Tuyệt đối không mua bán những mảnh đất không đủ giấy tờ hay có dấu hiệu bất hợp pháp.

Những giấy tờ và hồ sơ pháp lý cần thiết có thể kể đến như là: quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền, bản đồ quy hoạch chi tiết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)… Nếu bạn chưa nắm rõ những giấy tờ cần thiết có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ của các công ty bất động sản hay tư vấn luật.

Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua đất nền

Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua đất nền

 • Chọn đất đầu tư trong khả năng tài chính cho phép

Trong đầu tư bất động sản, nếu bạn đầu tư nhiều lợi nhuận mang về sẽ rất lớn. Tuy nhiên điều này cũng tồn tại nhiều rủi ro. Do đó tốt nhất hãy đầu tư trong khả năng tài chính cho phép. Tuyệt đối nghe bên môi giới quảng cáo mà vay mượn quá nhiều để mua đất bởi bạn sẽ tạo cho mình một áp lực tài chính lớn về việc trả lãi hàng tháng. 

 • Đánh giá tiềm năng của dự án

Không phải mảnh đất nền nào bạn cũng nên mua hoặc bên môi giới giới thiệu là bạn sẽ mua.  Để đầu tư khôn ngoan và thuận lợi bạn cần đánh giá tiềm năng của mảnh đất đó dựa theo các tiêu chí sau:

 • Gần khu đô thị, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công viên
 • Dân cư tập trung đông đúc
 • Hạ tầng giao thông thuận lợi, dễ di chuyển
 • Quy hoạch được mở rộng, đang và sẽ có những dự án mọc lên
 • Gần các khu du lịch nổi tiếng thường sẽ có các dự án tiềm năng như bán đất Đà Lạt, bán nhà Đà Lạt, Ninh thuận, Nha trang….

Tại sao nên đầu tư vào đất nền?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, lý do mà người người nhà nhà đổ xô đi đầu tư vào đất nền thật ra khá dễ hiểu.

 • Lợi nhuận cao

Đất nền là lĩnh vực đem lại lợi nhuận cao ngất ngưỡng cho người đầu tư so với các lĩnh vực khác, điều này khó có thể phủ nhận được. Nó được chứng minh bằng thực tế số lượng người đầu tư đất nền tăng vọt trong những năm gần đây.

 • Sự đầu tư an toàn

Mua vàng hay gửi tiền ngân hàng đều có sự biến động và rủi ro. Đất nền là sản phẩm có sự linh hoạt cao do đó tiền đầu tư vào ít bị biến động. Điều này có nghĩa là khi bạn mua một mảnh đất bạn khó có thể lỗ khi bán ra. 

 • Dễ bán ra

Cơn sốt đất đang lên và nhu cầu người mua đất cũng tăng cao. Do đó những người sở hữu đất không cần lo lắng về việc khó bán. Đa số nhà đầu tư đất nền đều có thể bán trong vòng 1 – 2 năm.

 • Khả năng tăng giá cao

Như đã nói nhu cầu mua đất nền tăng cao, nếu mảnh đất của bạn nằm ở khu vực giao thông thuận lợi, vị trí đẹp thì việc giá đất đội lên cao là điều vô cùng dễ hiểu. 

Làm thế nào để đầu tư đất nền thu lợi nhuận cao

Làm thế nào để đầu tư đất nền thu lợi nhuận cao

Những rủi ro khi đầu tư vào đất nền

Dẫu tiềm năng là thế, lợi nhuận thu về cao là thế nhưng việc đầu tư vào đất nền vẫn có những rủi ro nhất định mà nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ mắc phải. 

 • Môi giới lừa đảo

Thông thường để mua một mảnh đất bạn sẽ tìm đến một công ty môi giới hoặc “cò đất” tư vấn về tiềm năng và lợi nhuận của mảnh đó. Nhưng không phải ai cũng đủ chuyên môn và kinh nghiệm để giúp bạn nhận định về các vấn đề trên.

Đa phần những người môi giới hay “cò đất” đều sẽ nói những lời có cánh về dự án, thúc dục để bạn quyết định mua. Ngoài ra cũng có những trường hợp môi giới lừa cọc, giới thiệu những mảnh đất “chỉ có trên lý thuyết” rồi ôm cọc cao chạy xa bay cùng chủ đầu tư.

Để tránh bị lừa hãy chọn những công ty tư vấn bất động sản uy tín, được đánh giá cao để xin hỗ trợ.

 • Rủi ro về mặt pháp lý

Đây cũng là một vấn đề nan giải mà nhiều người đầu tư đất nền dễ gặp phải nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn nên kiểm tra kỹ về tính chỉnh chủ, sổ đỏ, giấy tờ…khi giao dịch để tránh trường hợp dính vào giấy tờ giả, tranh chấp. 

Những lưu ý khi đầu tư vào đất nền

Những lưu ý khi đầu tư vào đất nền

Nếu bạn không đủ chuyên môn để nhận định về các loại giấy tờ hay hồ sơ pháp lý thì cách tốt nhất là nhờ đến các chuyên gia tư vấn hoặc người đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề hỗ trợ.

 • Rủi ro về quy hoạch

Có nhiều trường hợp dự án đã được quy hoạch trên giấy nhưng nhiều người vẫn rao bán khiến nhà đầu tư rơi vào bẫy. Để đề phòng chính bạn hãy cập nhật thông tin về mảnh đất muốn mua xem có dính quy hoạch công cộng hay không, nghe ngóng từ nhiều nguồn tin khác nhau hoặc nhờ sự tư vấn của những công ty bất động sản uy tín.

 • Giá mua cao hơn so với thị trường

Với những người không có kinh nghiệm, việc mua đất nền với giá cao hơn thị trường là điều thường xảy ra. Nguyên nhân là những người môi giới lừa đảo bằng những lời ngon ngọt, tạo cơn sốt ảo khiến người mua không do dự ký kết hợp đồng. Để tự bảo vệ chính mình hãy so sánh giá thị trường, tham khảo nhiều nơi và hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm mua đất.

Đầu tư đất nền là lĩnh vực tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên lĩnh vực nào cũng tiềm tàng những nguy cơ rủi ro. Điều quan trọng là bạn đặt sự cẩn trọng lên hàng đầu, tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc các công ty tư vấn bất động sản. Nắm rõ những vấn đề xoay quanh đất nền mà cocofest đã đề cập trên đây cũng sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc đầu tư. 

==>> Xem thêm

 • Có nên vay ngân hàng mua đất – lời khuyên dành cho bạn
 • Đầu tư vào đất dịch vụ có phải là lựa chọn khôn ngoan?
 • Đất nền là gì và những lưu ý khi đầu tư vào đất nền
 • Mua nhà trả góp – Nên hay không?
 • Kinh nghiệm mua nhà giấy tay: “Bài học khắc cốt ghi tâm” bạn nên biết!

Khác với các mẫu bàn thờ thông thường cho căn hộ của bạn, bàn thờ hiện đại cho chung cư tại Anamo có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp hơn so với diện tích các nhà chung cư hiện nay. Ngoài ra, các sản phẩm còn được làm mới, không còn những những chạm khắc như các mẫu bàn thờ cổ điển ngày xưa. Tất cả đều rất phù hợp cho nhà chung cư, và được phân phối tại Hà Nội và các tỉnh miền bắc.