News

Đầu tư vào đất dịch vụ có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Đầu tư vào đất dịch vụ có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Những người chuyên về bất động sản, đầu tư mua đất rất quan tâm về đất dịch vụ. Tuy nhiên việc đầu tư vào đất dịch vụ vẫn luôn là chủ đề nóng bởi xuất hiện những luồng ý kiến theo hai chiều trái ngược nhau.

Ai cũng mong muốn thu về lợi nhuận cao từ mảnh đất mình đầu tư. Nhưng lợi nhuận càng cao, rủi ro sẽ càng lớn. Điều này đặc biệt đúng trong việc đầu tư vào đất dịch vụ. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư không? Để tìm được câu trả lời, trước hết các bạn hãy cùng tìm hiểu đất dịch vụ là gì, những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ qua bài viết sau của cocofest.vn nhé.

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ được hiểu là những lô đất nằm ở các vị trí thuận lợi, có thể khai thác được lợi ích lớn bằng cách kinh doanh, buôn bán, cho thuê…  Những lô đất này thường nằm gần chợ, bến xe, khu trung tâm, khu đô thị…

Có nên đầu tư vào đất dịch vụ hay không

Có nên đầu tư vào đất dịch vụ hay không

Khi Nhà nước cần thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho những mục đích khác nhau thì Nhà nước có trách nhiệm đền bù cho người dân những lô đất nông nghiệp mới với diện tích tương ứng. Khi không thể đền bù lại đất nông nghiệp, người dân mất đất sẽ mất đi công việc vốn có do đó Nhà nước phải tạo điều kiện đền bù những lô đất có khả năng kinh doanh, buôn bán hỗ trợ được cho cuộc sống của người dân. Những lô đất đó gọi là đất dịch vụ.

Có 2 loại đất dịch vụ khác nhau:

 • Đất được đấu thầu tại các khu vực công cộng như chợ, bến xe, khu trung tâm…
 • Đất được Nhà nước cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án.

Đặc điểm của đất dịch vụ

Đất dịch vụ có những đặc điểm sau đây:

 • Đất dịch vụ thường có diện tích hẹp tầm 40m-50m2 và nằm ở vị trí rất đẹp, rất thuận lợi. Người dân có được loại đất này từ việc đấu thầu theo quy định của Pháp luật hoặc được Nhà nước cấp cho.
 • Việc nhà nước bồi thường đất dịch vụ cho người dân là để người dân bị mất đất có cơ hội tăng thu nhập và đảm bảo cuộc sống. Vì lý do đó nên những mảnh đất dịch vụ thường sẽ nằm ở vị trí rất thuận lợi để kinh doanh, buôn bán, cho thuê như các khu đô thị, trung tâm, chợ, bến tàu xe…
 • Giá của đất dịch vụ rẻ hơn 1/2 so với đất dự án(bạn nên tìm hiểu đất dự án là gì để tránh nhầm lẫn).
 • Đất dịch vụ được cấp lâu dài, người dân có thể sử dụng để xây nhà ở hoặc kinh doanh. Người dân cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật. Với những loại đất Nhà nước cấp cho hoặc cho thuê có thời hạn thì thời gian sử dụng từ 50 đến 70 năm.
 • Người dân được giao cho sử dụng đất dịch vụ sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở. Nếu Nhà nước thu hồi lại sẽ phải đền bù theo giá trị tương ứng.

Đặc điểm chung của đất dịch vụ

Đặc điểm chung của đất dịch vụ

Lợi ích khi đầu tư vào đất dịch vụ

Đất dịch vụ tạo ra một cơn sốt trên thị trường bất động sản với những lý do sau đây:

 • Vị trí vàng:  Hầu hết đất dịch vụ đều nằm gần khu đô thị, trung tâm, chợ, bến xe… nên rất thích hợp để kinh doanh, buôn bán
 • Giá của đất dịch vụ rẻ hơn đất dự án, cũng rẻ hơn so với lợi nhuận mà đất mang lại
 • Cơ sở hạ tầng và hệ thống đường xá được hoàn thiện trước hoặc song song với khu đô thị
 • Thời gian sử dụng lâu dài
 • Có thể dùng đất để xây nhà ở mà không cần tốn chi phí chuyển đổi

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư đất dịch vụ

Tuy nhiều lợi ích là thế nhưng đầu tư vào đất dịch vụ cũng tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn khiến nhiều người e dè như sau:

 • Đa phần giao dịch mua bán đất dịch vụ không dựa trên hợp đồng mà chỉ dựa vào bản viết tay vì chính người bán cũng không sở hữu sổ đỏ hay giấy tờ chính thức trước khi bán. 
 • Tranh chấp xảy ra sẽ khó được giải quyết do luật pháp chưa ban hành khung pháp lý về việc buôn bán đất dịch vụ.
 • Giá thành đất dịch vụ đang bị đẩy cao hơn so với thực tế bởi nhu cầu đầu tư vào loại đất này khá cao.

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Đất dịch vụ vẫn được đầu tư rất nhiều dù rủi ro cũng xuất hiện đáng kể. Nếu bạn là nhà đầu tư, đừng vì những rủi ro đó mà bỏ mất phần lợi nhuận khổng lồ thu được từ đất dịch vụ. Hãy tìm cách để hạn chế rủi ro nhất có thể, tìm hiểu các thông tin 1 cách đầy đủ , đánh giá biến động của giá đất cũng như vị trí như bán đất Đà Lạt , TPHCM…. Sau đây là những cách giúp bạn khắc phục được phần nào:

 • Tránh trường hợp mảnh đất đã mua bị thu hồi, bạn hãy chỉ nên mua khi bên bán cung cấp đủ giấy tờ cần thiết được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Cẩn thận với những giao dịch chưa hợp lệ như chưa có quyết định bàn giao đất, chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng.
 • Không thanh toán 100% giá trị đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, thay vào đó bạn có thể đặt cọc để giữ chỗ trước. Dù chưa có sổ đỏ nhưng cơ quan thẩm quyền vẫn cho phép người mua đặt cọc trước, chờ khi có sổ đỏ sẽ thanh toán toàn bộ. Như vậy sẽ giảm rủi ro hơn.

Không nên chủ quan khi đầu tư vào đất dịch vụ

Không nên chủ quan khi đầu tư vào đất dịch vụ

Một người đầu tư khôn ngoan sẽ biết cách cân bằng giữa lợi ích và rủi ro của đất dịch vụ. Có thể nói rằng trong việc đầu tư bất động sản không có một lựa chọn nào là mang đến lợi ích tuyệt đối mà không tồn tại rủi ro cả. Quan trọng là bạn phải biết cách hạn chế những rủi ro đó, khai thác triệt để tiềm năng của mảnh đất đang đầu tư. Lựa chọn khôn ngoan hay không phụ thuộc vào tầm nhìn và cách thực hiện của bạn.

==>> Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *