News

mua nhà giấy tay

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay: “Bài học khắc cốt ghi tâm” bạn nên biết!

Nhà đất là một loại tài sản mà bất kỳ ai cũng đều muốn sở hữu trong cuộc sống. Chính ý nghĩa quan trọng đó lại càng nhắc nhở bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ bất kỳ kinh nghiệm mua nhà giấy tay nào được Cocofest chia sẻ dưới đây. 

Tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau, mà nhiều người đã lựa chọn cho mình hình thức mua nhà giấy tay để đơn giản hóa các thủ tục. Thế nhưng, đi kèm đó là những rủi ro tiềm ẩn cao khi mà xảy ra tranh chấp tại tòa, bạn có thể rơi vào tình trạng trắng tay. 

Mua nhà giấy tay đem lại rủi ro cao mà bạn có thể chủ quan bỏ qua

Mua nhà giấy tay đem lại rủi ro cao mà bạn có thể chủ quan bỏ qua

Mua nhà bằng giấy tay – Thao tác nhanh chóng đầy rủi ro

Lòng tin giữa người mua và kẻ bán là điều kiện cơ bản được thiết lập đầu tiên, mặt khác hình thức mua bán nhà đất này được sử dụng phổ biến suốt cả một thời gian dài. Việc mong muốn sở hữu ngôi nhà được đứng tên mình, đôi khi khiến người mua nhà chủ quan quên đi các thủ tục cần thiết khi mua nhà. 

Mua nhà giấy tay là hình thức mua bán nhà nhanh chóng được sử dụng phổ biến suốt thời gian dài

Mua nhà giấy tay là hình thức mua bán nhà nhanh chóng được sử dụng phổ biến suốt thời gian dài

Không thể phủ nhận rằng, việc mua nhà giấy tay sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận tình cả người mua và người bán khi đã thỏa thuận xong về giá cả, và cả hai bên tiến hành ký kết thông qua giấy để làm tin, vật chứng cần thiết chứng nhận quyền sở hữu của người mua. 

Nhưng có một sự thật đáng buồn, liệu rằng tờ giấy thỏa thuận mua nhà có hiệu quả về mặt pháp lý? Hay chỉ là tờ giấy thỏa thuận viết tay đơn thuần chỉ hai người biết? Từ sơ hở này, nhiều người đã lợi dụng lòng tin của nhiều người để trục lợi. 

Những lưu ý cần thiết khi mua nhà giấy tay

Một trong những kinh nghiệm mua nhà giấy tay mà bạn nên trang bị cho mình đó là lường trước các tình huống có thể xảy ra khi mua nhà thông qua hình thức này.

  • Khi xảy ra tranh chấp không thỏa thuận được phải ra tòa, chắc chắn tờ giấy viết tay mua nhà của bạn được tòa chấp thuận, nếu tòa tuyên bố vô hiệu, thì chắc chắn bạn sẽ phải trả lại nhà và người bán trả lại tiền. Chẳng ai muốn đã bỏ tiền mua rồi phải trả lại nhà, đúng không nào?
  • Nếu như bản án đã có hiệu lực, thì bạn phải làm theo, tuy nhiên nhiều người mua lại không tự nguyện việc trả nhà đất, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế và đến lúc này bạn còn phải trả các khoản chi phí khác xoay quanh việc cưỡng chế. 
  • Lợi dụng từ tâm lý chủ quan, không am hiểu về giấy tờ, bạn dễ rơi vào bẫy của các tổ chức lừa đảo như chỉ một ngôi nhà mà được bán cho nhiều người.

Nếu không có công chứng từ địa phương, giấy tay mua nhà của bạn hoàn toàn vô hiệu về mặt pháp lý

Nếu không có công chứng từ địa phương, giấy tay mua nhà của bạn hoàn toàn vô hiệu về mặt pháp lý

  • Đối với người có thu nhập thấp, những căn nhà có giá vừa phải là sự lựa chọn hàng đầu, thường được tiến hành mua bán giấy tay. Nhưng sẽ ra sao khi bạn không có bất kỳ giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng và nếu như nhà bạn mua lại nằm trong vực thuộc diện giải tỏa cần quy hoạch? Không những thế nếu bạn mua nhầm đất lấn chiếm đất công, chiếm kênh rạch… thì gần như bạn sẽ mất trắng. 
  • Những ngôi nhà chỉ có hợp đồng giấy tay thì nếu bạn cần xây mới, sửa chữa… sẽ không được phép tiến hành, chính quyền địa phương có quyền can thiệp bạn bắt buộc bạn phải tháo dỡ. 
  • Nếu như không có sổ đỏ, sổ hồng, khi bạn cần thế chấp để vay vốn từ ngân hàng là không thể, vô tình sẽ giảm đi sự linh hoạt trong việc bạn sử dụng tài sản của mình. 

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Bạn nên lưu ý rằng, theo quy định của Bộ luật Dân sự, các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu bao gồm như ô tô, xe máy, nhà ở… phải được lập thành văn bản được công chứng khi chuyển nhượng. 

Bên cạnh đó, theo Điều 35 Luật Công chứng, phòng công chứng chỉ tiến hành chứng nhận hợp đồng mua bán nhà đất khi bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Chính vì thế, nếu bạn mua nhà thông qua giấy tay, bạn không thể đăng ký được quyền chuyển nhượng đất và khi rủi ro xảy ra, thiệt hại nghiêng về phía bạn nhiều hơn. 

Bạn cần chú ý các điểm sau trước khi tiến hành mua nhà, cụ thể là:

  • Đất bạn sắp mua có phải là đất thổ cư hay không? Có nằm trong khu vực quy hoạch hay đất lấn chiếm, có đang xảy ra tranh chấp nào hay không, công ty bán nhà hay bán đất có uy tín không?
  • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên người bán, nếu người đứng bán là có cả vợ và chồng, thì khi ký kết cũng cần có sự đồng thuận từ hai người. Việc bạn yêu cầu người bán giao các giấy tờ liên quan đến mảnh đất, ngôi nhà, hợp đồng mua bán có cả người làm nhân chứng và thanh toán tiền qua ngân hàng là điều hoàn toàn hợp lý. 

Đây là những loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải có khi mua nhà

Đây là những loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải có khi mua nhà

Nếu như bạn vẫn muốn mua nhà giấy tay, thì bạn càng phải chú ý đến những nội dung được liệt kê trên đây. Từ các lưu ý, sự nhanh chóng mua bán và cả các nguy cơ rình rập. Chỉ cần bạn tìm hiểu thông tin thật kỹ thì bạn càng biết cách hạn chế những sự cố phát sinh.

Sự an toàn hàng đầu là bạn nên tìm mua nhà đã có sổ hồng hay sổ đỏ, sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp, việc chuẩn bị các giấy tờ thủ tục cần thiết cho việc chuyển nhượng mua bán nhà, sẽ giúp bạn có thêm niềm tin, yên tâm hơn về quyền sở hữu nhà đất trong quá trình tiến hành và sau khi hoàn tất việc mua bán. 

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây, bạn đã phần nào có thêm nhiều kinh nghiệm mua nhà giấy tay, sớm hoàn thiện mục tiêu của mình mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Việc trang bị những kiến thức pháp luật về các tài sản có giá trị sẽ đem lại sự thuận lợi khi bạn tiến hành thực hiện bất kỳ giao dịch nào và bảo vệ bạn khi có tranh chấp không may xảy ra. 

==>> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *