News

Đừng để thiệt thòi vì không biết đến quyền sử dụng đất

Đừng để thiệt thòi vì không biết đến quyền sử dụng đất

Đất đai là một vấn đề quan trọng được rất nhiều người quan tâm tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quyền sử dụng đất và những vấn đề liên quan để tự bảo vệ quyền lợi cho mình.

Có nhiều bộ luật đưa ra về quyền sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi cho người dân. Bạn cần biết những điều này, nắm rõ chúng để không gặp phải những trường hợp tranh chấp, kiện tụng không mong muốn. Trên thực tế điều đó đã diễn ra nhiều lần và mang lại hậu quả rất nghiêm trọng. Để tránh điều đó hãy tìm hiểu về quyền sử dụng đất và những vấn đề liên quan đến nó qua bài viết sau đây của Cocofest.vn nhé.

Quyền sử dụng đất là gì?

Quyền sử dụng đất được hiểu là quyền khai thác những đặc tính có lợi của đất đai và sử dụng chúng với mục đích có ích cho đất nước, xã hội. 

Đừng để mất quyền lợi vì chưa biết về quyền sử dụng đất

Đừng để mất quyền lợi vì chưa biết về quyền sử dụng đất

Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu, điều này được đề cập đến trong Luật đất đai 2013. Có nghĩa là Nhà nước không trực tiếp sử dụng đất đai mà giao nó cho dân (tổ chức, cá nhân, hộ gia đình) sử dụng theo hình thức giao đất, cho thuê đất. 

Dù dân là người trực tiếp sử dụng đất nhưng Nhà nước không mất đi quyền sử dụng của mình. Nhà nước có quyền xét duyệt quy hoạch, ban hành những văn bản pháp luật về quản lý và sử dụng đất buộc người dân phải thực hiện đúng quy định. Người dân sử dụng đất sẽ phải đóng một phần lợi nhuận họ thu được từ đất đai cho Nhà nước bằng cách đóng thuế.

Phân loại quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất được phân loại thành 4 dạng, tùy thuộc vào đối tượng căn cứ như sau:

 • Quyền sử dụng đất căn cứ theo chủ thể (tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân)

Những chủ thể như tổ chức, cá nhân hay hộ gia đình có quyền quyết định mục đích sử dụng đất đai của mình. Miễn những quyết định này được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

 • Quyền sử dụng đất căn cứ vào khách thể (đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hay chưa sử dụng)

Những loại đất như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hay đất chưa qua sử dụng vốn đã được gán sẵn mục đích. Vậy nên người sử dụng phải căn cứ vào mục đích đó để thực hiện, không được tự ý thay đổi. Nếu có nhu cầu thay đổi phải trình lên cơ quan có thẩm quyền và khi được cấp phép cho thay đổi mục đích sử dụng mới được thực hiện.

 • Quyền sử dụng đất căn cứ vào thời gian

Thời gian sử dụng đất sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Một mảnh đất có thể được sử dụng lâu dài nhưng cũng có thể chỉ sử dụng tạm thời. Quyền sử dụng đất cũng sẽ tùy thuộc vào điều này.

 • Quyền sử dụng đất căn cứ theo pháp lý

Loại này có nghĩa là mục đích sử dụng sẽ phụ thuộc vào quyết định của cơ quan có thẩm quyền khi giao đất hoặc cho thuê.

Các loại quyền sử dụng đất bạn nên biết

Các loại quyền sử dụng đất bạn nên biết

Cơ sở để thẩm định giá trị quyền sử dụng đất

Giá trị của quyền sử dụng đất phụ thuộc vào thị trường bất động sản bao gồm thời gian, địa điểm, cơ sở hạ tầng… Rất khó để xác định giá trị cố định của quyền sử dụng đất. Bởi một mảnh đất sẽ có mức giá chênh lệch khá lớn nếu chuyển nhượng hay cho thuê , bán đất vào thời gian khác nhau. 

Đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu là gì?

Đăng ký đất đai là thủ tục bắt buộc của mỗi người dân, đây là quyền lợi cũng là trách nhiệm mà bạn phải thực hiện. Có hai loại là đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Chúng ta sẽ tìm hiểu về đăng ký lần đầu ngay sau đây.

Đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu là việc thực hiện thủ tục pháp lý lần đầu tiên để ghi nhận về quyền sử dụng đất và quyền quản lý đất vào hồ sơ địa chính giúp Nhà nước quản lý dễ dàng hơn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có 3 trường hợp bạn phải đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu (Theo khoản 3 Điều 95 Luật Đất đai 2013):

 • Đất được giao, cho thuê để sử dụng
 • Đất đang sử dụng nhưng chưa đăng ký quyền sử dụng
 • Đất được giao để quản lý nhưng chưa đăng ký quyền sử dụng

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu

Khi bạn đã xác định được mình là một trong ba trường hợp cần đăng ký quyền sử dụng đất thì bạn cần tiến hành theo thủ tục sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần các loại hồ sơ sau đây để tiến hành thủ tục đăng ký sử dụng đất lần đầu:

 • Đơn xin cấp sổ đỏ
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

Nộp hồ sơ

Những nơi bạn có thể nộp hồ sơ là: 

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của UBND cấp tỉnh 
 • UBND cấp xã (đối với cá nhân hay hộ gia đình)

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Nhân viên tại cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì bạn sẽ được thông báo và hướng dẫn bổ sung hồ sơ sau tối đa 3 ngày làm việc.
 • Nhân viên tại cơ quan thẩm quyền sẽ điền thông tin vào sổ tiếp nhận và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ cho bạn.

Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cập nhật thông tin đất đã được đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai để quản lý.

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Đất đai là một tài sản có giá trị rất lớn vậy nên nắm rõ quyền sử dụng đất và những bộ luật liên quan đến vấn đề này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đây vừa là quyền lợi nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đừng bao giờ để bản thân chịu thiệt thòi bởi sự thiếu hiểu biết về luật. 

==>> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *